08/08/2022

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron - Ảnh 1.

WHO kêu gọi các nước báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron – Ảnh: REUTERS

Báo cáo kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gửi tới 194 thành viên xác nhận hiện chưa có nhiều thông tin về khả năng lây lan và trốn miễn dịch của biến thể Omicron. Có rất nhiều yếu tố không chắc chắn liên quan đến các biểu hiện lâm sàng, mức độ nghiêm trọng của bệnh và các biện pháp đối phó có sẵn khác (về chẩn đoán, điều trị).

Các nhà nghiên cứu ở nam châu Phi và các quốc gia khác đang chạy đua với thời gian để thực hiện các nghiên cứu để đánh giá những đặc điểm của biến thể Omicron.

Phụ thuộc vào bản chất của biến thể, có thể số ca nhiễm do biến thể Omicron sẽ tăng và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

WHO nhận định khả năng rất cao là biến thể Omicron sẽ tiếp tục lan rộng trên thế giới. Dù chưa biết mức độ nghiêm trọng ra sao nhưng điều này cũng đòi hỏi các hệ thống bệnh viện phải nỗ lực rất lớn. Số ca nhiễm tăng có thể dẫn đến gia tăng tỉ lệ mắc bệnh nặng và tử vong.

WHO hối thúc các nước thành viên đẩy mạnh hơn nữa việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân, đặc biệt là trong nhóm cần ưu tiên cao vì tác động đối với các nhóm dân cư dễ bị tổn thương sẽ lớn, nhất là ở các quốc gia có tỉ lệ tiêm thấp.

Cho đến nay, chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến biến thể Omicron được ghi nhận. Tuy nhiên, rủi ro tổng thể liên quan đến biến thể Omicron được xem là rất cao.

Sau khi được báo cáo về biến thể B.1.1.529 ngày 24-11, WHO đã họp và đặt tên biến thể này là Omicron và xếp nó vào nhóm các biến thể đáng quan ngại.

WHO: Biến thể Omicron lây nhiễm cỡ nào, bệnh nặng hơn không? WHO: Biến thể Omicron lây nhiễm cỡ nào, bệnh nặng hơn không?

TTO – \”Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỉ lệ nhập viện ngày càng tăng lên ở Nam Phi. Tuy nhiên, điều này có thể là do tổng số người mắc COVID-19 ngày càng tăng, chứ không phải do mắc biến thể Omicron\” – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.