05/23/2022

WHO tin chắc Olympic Bắc Kinh 2022 không bùng phát COVID-19

Giám đốc các tình trạng khẩn cấp của WHO tin chắc rằng, Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ không gây nguy cơ gia tăng COVID-19.

Giám đốc các tình trạng khẩn cấp của WHO Michael Ryan tin tưởng Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh sẽ không gây bùng phát COVID-19 vì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ sẽ được áp dụng trong suốt Thế vận hội – SCMP đưa tin.

Ông Ryan cho biết, các biện pháp đối phó, bao gồm “hệ thống quản lý khép kín” và xét nghiệm hàng ngày cho tất cả những người tham dự, là những sáng kiến ​​được các quan chức Bắc Kinh 2022 và Ủy ban Olympic Quốc tế đưa ra.

Giám đốc WHO bày tỏ suy nghĩ của mình khi Trung Quốc đối phó với các đợt bùng phát đang diễn ra đe dọa chiến lược “zero COVID-19” của nước này thay vì coi virus là bệnh dịch đặc hữu.

Các bình luận được trang insidethegames.biz đăng tải đầu tiên, và quan chức cấp cao của WHO nói rằng, ông thấy Trung Quốc đã sẵn sàng ứng phó với đông đảo số người tham dự Olympic.

“Các nhà chức trách Trung Quốc có những biện pháp rất nghiêm ngặt và họ đã công bố một loạt hướng dẫn. Chúng tôi tiếp tục xem xét những hướng dẫn đó với Uỷ ban Olympic Quốc tế IOC.

Tôi tin tưởng rằng, với thông tin mà chúng tôi có, các biện pháp áp dụng cho Thế vận hội là rất nghiêm ngặt và rất mạnh mẽ. Tại thời điểm này, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ nguy cơ lây truyền dịch bệnh nào trong bối cảnh đó” – ông Ryan cho hay.

Bất kỳ ai trong quy trình khép kín của Bắc Kinh sẽ không thể rời khỏi các khu vực cụ thể hoặc di chuyển tự do trong suốt thời gian của Thế vận hội, chính thức bắt đầu vào ngày 4.2 và kéo dài đến ngày 20.2.

Sự lo lắng đã tăng lên trong vài tuần qua khi biến thể Omicron lan rộng khắp thế giới, tuy nhiên, các báo cáo ban đầu cho thấy, mặc dù nó dễ lây lan hơn, nhưng mức độ nghiêm trọng của biến thể này lại thấp hơn.

Ít nhất hai thành phố của Trung Quốc đã rơi vào tình trạng đóng cửa vì số ca COVID-19 gia tăng, và ông Ryan cho hay, sẽ tiếp tục theo dõi tình hình ở Bắc Kinh một cách thường xuyên trước lễ khai mạc.

“Nhưng chắc chắn ở giai đoạn này, với sự sắp xếp đã được ban tổ chức đưa ra cho các vận động viên, chúng tôi không nhận thấy có bất kỳ rủi ro bổ sung cụ thể nào trong việc đăng cai hoặc điều hành Thế vận hội. Nhưng rõ ràng chúng tôi sẽ xem xét liên tục tất cả các biện pháp được áp dụng\” – ông Ryan cho hay.

Giới chức phụ trách Olympic Bắc Kinh 2022 đã phát hành phiên bản thứ hai của sách hướng dẫn COVID-19 cho Thế vận hội và IOC kêu gọi bất kỳ ai tham dự phải hết sức cảnh giác trước khi rời đi để đảm bảo rằng, họ không có kết quả dương tính khi đến.

Sách hướng dẫn chi tiết rằng tất cả những người phục vụ Olympic Bắc Kinh 2022 sẽ vào hệ thống bong bóng khép kín và họ sẽ được tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường. Tuy nhiên, các vận động viên, nhà báo và các quan chức bên ngoài không bắt buộc phải tiêm mũi vaccine tăng cường. Những người tham gia chưa được tiêm chủng phải hoàn thành đợt cách ly ba tuần trước khi họ được phép đến các địa điểm chính thức của Thế vận hội.