05/26/2022

World Cup 2022: Bóng đá có thật sự mang lại thay đổi cho Qatar?

Chỉ còn gần 1 năm nữa, mọi con mắt sẽ đổ dồn về Qatar – chủ nhà của FIFA World Cup 2022. Lúc này, quốc gia nhỏ bé này đang nỗ lực để giải quyết những vấn đề còn tồn tại của mình.

Khi Qatar được FIFA công bố là chủ nhà của World Cup 2022 vào năm 2010, phản ứng của cộng đồng quốc tế là hoang mang, hoài nghi. Hàng loạt các câu hỏi được đưa ra. Làm thế nào một quốc gia theo đạo Hồi, tồn tại những vấn đề với phụ nữ lại có thể chào đón mọi người từ khắp nơi trên thế giới?

Làm thế nào các trận đấu của World Cup có thể diễn ra giữa sa mạc, có nhiệt độ lên đến 50 độ C?

Những vấn đề này vẫn còn nóng hổi khi World Cup 2022 còn chưa đầy 1 năm nữa. Giáo sư Danyel Reiche của Đại học Georgetown, người đứng đầu một sáng kiến ​​nghiên cứu độc lập có tên “Xây dựng một di sản: Qatar FIFA World Cup 2022”, cho biết trên South China Morning Post: \”Thật là thách thức lớn đối với một quốc gia nhỏ bé, tổ chức một sự kiện lớn như World Cup. Qatar theo đuổi một chính sách đối ngoại độc lập và World Cup đóng vai trò quan trọng cho điều đó\”.

Qatar trở thành quốc gia vùng Vịnh đầu tiên bãi bỏ hệ thống kafala (hệ thống giám sát lao động nhập cư).

Giáo sư của Đại học Georgetown cho biết việc chuyển giải đấu từ những tháng mùa hè sang mùa đông sẽ giúp đối phó với cái nóng như thiêu như đốt của đất nước. Hàng trăm nghìn người hâm mộ dự kiến ​​sẽ đổ xô đến Qatar từ các nước và dự kiến họ phải được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ mới được phép theo dõi các trận đấu.

Một vấn đề khác, liệu người người hâm mộ có thể được thoải mái uống bia, rượu hay không? Điều đó có thể sẽ khó xảy ra bên trong các sân vận động và Qatar đang lên kế hoạch cho một số “khu vực dành riêng hoặc khu vực dành cho người hâm mộ” gần các địa điểm phục vụ đồ uống có cồn.

Sự chú ý cuối cùng sẽ dành cho chính đội tuyển chủ nhà Qatar. Họ đang đứng hạng 51 thế giới và theo Reiche, đội chủ nhà của World Cup khó lòng được xem là đối thủ có thể thách thức các đội bóng mạnh khác.

“Qatar đã vô địch Asian Cup 2019 và để chuẩn bị cho World Cup, họ đã tham dự vòng loại tại khu vực Châu Âu. Họ nằm ở bảng đấu cùng tuyển Bồ Đào Nha, chỉ đánh bại được một số đội tuyển như như Luxembourg, nhưng để thua các quốc gia lớn hơn như Bồ Đào Nha. Vì vậy, tôi không nghĩ màn trình diễn của họ tại World Cup sẽ gây nên sự bối rối cho các đối thủ\”.

Theo Reiche, nếu Qatar vượt qua vòng bảng để góp mặt ở vòng loại trực tiếp, đó sẽ là một thành tích quan trọng đối với hình ảnh của đất nước với tư cách là một quốc gia bóng đá mới nổi. Tuy nhiên, theo Giáo sư của Đại học Georgetown lợi ích lớn nhất mà World Cup 2022 mang lại là Qatar không còn được xem như một một quốc gia nhỏ bé ở Trung Đông mà trở thành một vị trí quan trọng trên bản đồ của quốc tế.