07/02/2022

Xây dựng xương khỏe mạnh để tự tin bước vào tuổi già

Nếu bạn không tạo đủ khối lượng xương trước 30 tuổi, nguy cơ phát triển xương dễ gãy sẽ tăng lên. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia về cách xây dựng xương khỏe mạnh.

Xương không chỉ tạo hình dạng cho cơ thể chúng ta và cho phép chúng ta di chuyển mà còn bảo vệ não, tim và các cơ quan khác khỏi bị tổn thương. Chúng ta bắt đầu mất khối lượng (mật độ xương) khi già đi. Sức khỏe xương kém có thể gây ra còi xương, loãng xương và làm tăng nguy cơ gãy xương sau này. 

Ăn kết hợp nhiều loại rau

Một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp bạn xây dựng xương khỏe mạnh ngay từ khi còn nhỏ và duy trì trong suốt cuộc đời. Hãy ăn nhiều loại rau quả để bổ sung vitamin C và giúp tăng mật độ xương. Bạn cũng nên lưu ý đến việc bổ sung vitamin D để giúp cơ thể hấp thụ canxi.

Tập thể dục cường độ cao

Các bài thể dục cường độ cao là tốt nhất cho sức khỏe của xương. Các nghiên cứu cho thấy, những người lớn tuổi thực hiện các bài tập này có mật độ xương cao và sức khỏe xương tốt.

Các bài tập mang vác trọng lượng cũng giúp giải quyết tình trạng viêm nhiễm bên trong cơ thể. Chúng còn làm giảm sự mất xương ở những người bị loãng xương (osteoporosis) và thiếu xương (osteopenia).

Nếu mật độ xương rất thấp và bạn không thể tập tạ, thì hãy tập yoga. Tập thể dục là rất quan trọng ở tất cả các nhóm tuổi. Hãy tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia để tìm ra bài tập tốt nhất cho bản thân.

Bổ sung dưỡng chất cần thiết

Để bảo vệ sức khỏe của xương, hãy bổ sung những dưỡng chất quan trọng như: canxi (cam, sữa, rau lá xanh, sản phẩm từ sữa,…), magie và kẽm (các loại hạt), vitamin D (nấm, trứng, cá, thịt gia cầm,…), vitamin K (rau lá xanh, táo xanh,…). Tránh uống quá nhiều trà, cà phê và đồ uống có ga vì chúng cản trở quá trình hấp thụ canxi.

Sức khỏe của xương rất quan trọng trong tất cả các giai đoạn của cuộc đời, vì các triệu chứng thường không xuất hiện cho đến khi mất xương đến giai đoạn nặng. Vậy nên, hãy bắt đầu hành động ngay trước khi quá trễ.