05/24/2022

Xe điện Trung Quốc ngày càng đắt khách

Tính riêng tháng 12, mẫu sedan gia đình P5 do Xpeng lắp ráp đã đạt doanh số giao xe kỷ lục 5.030 xe, chỉ 4 tháng sau khi mẫu xe này lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất. Đây cũng là mẫu xe điện đầu tiên trên thế giới được trang bị cảm biến lidar, có mức giá 223.900 nhân dân tệ (35.234 USD). Xpeng cho biết có lượng đơn đặt hàng lớn nhưng không cung cấp số liệu chi tiết.

Đối thủ NIO cũng khẳng định đã giành được một lượng lớn đơn đặt hàng cho mẫu ET5 ra mắt hôm 18/12. Đây là xe hạng trung, có giá cao hơn (từ 328.000 nhân dân tệ trước trợ giá) đi kèm với PanoCinema – một buồng lái kỹ thuật số toàn cảnh với công nghệ AR và VR. Công nghệ hỗ trợ người lái xe do NIO tự phát triển, có 23 thiết bị cảm biến và cung cấp bản đồ với chính xác vị trí lên đến 20 cm.

Theo China Securities Journal, Aito M5 – mẫu xe điện thể thao của Huawei ra mắt hôm 23/12 cũng đã nhận được hơn 6.500 đơn đặt hàng chỉ sau 4 ngày. Xe được trang bị Buồng lái thông minh HarmonyOS – hệ điều hành độc quyền của Huawei và được phát triển cùng với sự hợp tác của thương hiệu ôtô Trung Quốc Seres.

Xe điện Xpeng sử dụng công nghệ hỗ trợ lái trên cao tốc Bắc Kinh - Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Xe điện Xpeng sử dụng công nghệ hỗ trợ lái trên cao tốc Bắc Kinh – Thượng Hải. Ảnh: SCMP

Xe điện của Xpeng Motors, NIO và Huawei Technologies đang ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc, với các tính năng như công nghệ lái xe tự động, cảm biến Lidar và buồng lái thông minh. Hiện nay, tỷ lệ sử dụng phương tiện giao thông chạy điện ở Trung Quốc đại lục thuộc hàng cao nhất thế giới, với khoảng 20%.

\”Công nghệ tạo ra phương tiện tự động hoàn toàn đang ở giai đoạn sơ khai. Đây là cơ hội cho các hãng xe điện. Các tài xế trẻ Trung Quốc rất quan tâm đến sự phát triển của công nghệ xe tự hành và sẵn sàng chi một khoản lớn để trải nghiệm nó\”, Peter Chen, kỹ sư của công ty sản xuất linh kiện xe hơi ZF TRW ở Thượng Hải cho biết.

Năm 2021, Trung Quốc ghi nhận doanh số khoảng 2,4 triệu xe sử dụng năng lượng mới (NEV) gồm thuần điện, hybrid (chạy cả điện và xăng) và fuel-cell (ôtô điện chạy nhiên liệu khí hydro hóa lỏng), theo ước tính của Hiệp hội ôtô chở khách Trung Quốc.

Hãng nghiên cứu EqualOcean cho biết trong một báo cáo tháng 11/2021 rằng khoảng 1,6 triệu xe điện được sản xuất ở Trung Quốc năm 2021 thuộc loại xe thông minh, chiếm khoảng 2/3 tổng số xe điện được giao trên toàn quốc. Xe điện thông minh có công nghệ lái xe tự động, cũng như các tiện nghi giải trí trong xe hơi và công nghệ kỹ thuật số hiện đại như nhận dạng giọng nói, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). EqualOcean dự báo 7,13 triệu ôtô mới lăn bánh trên đường phố Trung Quốc vào năm 2025 sẽ là xe điện thông minh.

Gao Shen, một nhà phân tích độc lập tại Thượng Hải cho biết: \”Ngày càng nhiều đại gia công nghệ đổ xô vào lĩnh vực xe điện thông minh và tham gia cuộc đua giúp ôtô tự hành và thông minh hơn. Điều này sẽ có lợi cho người tiêu dùng, vì họ ngày càng có nhiều lựa chọn khi muốn sở hữu những chiếc xe như vậy\”.

Tú Anh (theo SCMP)