08/08/2022

Xuất hiện biến thể virus Corona mới với số lượng đột biến cực cao

Một biến thể virus Corona mới mang số lượng cực kỳ cao các đột biến có thể thúc đẩy các làn sóng COVID-19 lớn hơn bằng cách trốn tránh sự miễn dịch của cơ thể.

Guardian ngày 24.11 đưa tin, dù chỉ mới ghi nhận 10 ca nhiễm ở 3 quốc gia, nhưng biến thể mới – được gọi là B.1.1.529 – đã khiến một số nhà nghiên cứu vô cùng quan ngại khi có các đột biến giúp tránh được khả năng miễn dịch.

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai – một phần của virus mà hầu hết các loại vaccine sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19. Các đột biến đó có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và tốc độ lây lan của virus, nhưng cũng khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn. 

Biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana vào ngày 11.11, nơi có 3 trường hợp. 6 trường hợp khác được xác nhận ở Nam Phi và 1 ở Hong Kong (Trung Quốc). Trường hợp ở Hong Kong là một người đàn ông 36 tuổi có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi bay từ Hong Kong đến Nam Phi. Người này tiếp tục có kết quả âm tính khi trở về Hong Kong, nhưng lại cho kết quả dương tính vào ngày 13.11 khi đang cách ly.

Tiến sĩ Tom Peacock – một nhà virus học tại Đại học Hoàng gia London (Anh) – đã đăng thông tin chi tiết về biến thể mới và lưu ý rằng số lượng đột biến cực kỳ cao cho thấy, nó thực sự rất đáng lo ngại.

Giáo sư vi sinh lâm sàng Ravi Gupta tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết, thí nghiệm của ông phát hiện 2 trong số các đột biến của B.1.1.529 làm tăng khả năng lây nhiễm và giảm khả năng nhận biết của kháng thể.

\”Nó chắc chắc là một mối quan tâm đáng kể với các đột biến hiện tại\” – giáo sư Gupta nói.

Các nhà khoa học sẽ theo dõi sát sao biến thể mới nhằm kịp thời phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy, nó đang phát triển và lan truyền rộng rãi hơn.