06/30/2022

Xuất hiện dòng xe máy điện đủ sức \”đánh bật\” xe máy chạy xăng

Với tham vọng trở thành nhà sản xuất xe máy điện Việt Nam dẫn đầu trong khát vọng “xanh hóa” thị trường xe 2 bánh có giá trị hàng tỉ USD tại Việt Nam và hàng chục tỉ USD tại khu vực Đông Nam Á, Dat Bike vừa tiến thêm một bước với một sản phẩm mới, có thể tạo ra bước ngoặt trong thị trường xe hai bánh hiện nay.

Khát vọng “xanh hóa” thị trường xe 2 bánh 

Hình ảnh xe máy gắn liền với người Việt Nam. Lượng xe máy nhiều đến nổi “cày xới” bầu không khí, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xe máy chạy xăng là một trong những thủ phạm chính gây ra ô nhiễm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đã có nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường xe máy điện. Tuy nhiên, xe điện trên thị trường đa số có công suất và tốc độ thấp, không đủ công năng để thay đổi thói quen sử dụng của người Việt. 

Một người đã quyết định từ bỏ công việc đáng mơ ước của mình tại Thung lũng Silicon (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp với tham vọng thay đổi thói quen, xanh hoá thị trường xe hai bánh. Đó là ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn với thương hiệu Dat Bike với mong muốn tạo ra xe điện do chính kỹ sư người Việt thiết kế và sản xuất, giúp người dùng chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện mà không phải đánh đổi quá nhiều về công suất lẫn tốc độ.

Sau một năm trở về nước, ông Cảnh Sơn cho ra mắt sản phẩm đầu tay – Dat Bike Weaver. Trong năm đầu khởi nghiệp, Dat Bike Weaver đã đạt kiểm định của Bộ Giao Thông Vận tải, được công nhận là chiếc xe máy điện “Made in Vietnam” đầu tiên có công suất và tốc độ sánh ngang xe máy xăng.

“Thực tế cho thấy, đại dịch Covid-19 khiến nhiều người sống chậm lại, quan tâm đến sức khỏe và môi trường nhiều hơn. Đây là giai đoạn thích hợp để ‘kích cầu’ người dùng, giúp họ thay đổi thói quen sử dụng xe máy xăng sang xe máy điện. Nếu được lựa chọn giữa một chiếc xe điện và một chiếc xe xăng, mọi yếu tố khác đều ngang nhau, tất cả mọi người sẽ chọn xe điện vì xe điện tốt hơn cho môi trường, và ai cũng muốn trở thành một người tốt hơn cho xã hội từ những hành động nhỏ”, ông Cảnh Sơn nêu quan điểm.

Đến chiếc xe sạc pin 3 giờ chạy được 200km

Khó có thể tin một chiếc xe máy điện chỉ sạc trong vài giờ nhưng đủ để chạy trong…1 tuần với những người sử dụng khoảng 30km mỗi ngày. 

Điều đó thành sự thật khi hôm 27.11, Dat Bike chính thức ra mắt mắt phiên bản Weaver 200 mạnh mẽ vượt trội. Weaver 200 cho phép người dùng đi được quãng đường 200km chỉ với 1 lần sạc, sạc 100km đầu chỉ trong 1 giờ và tổng 200km trong 3 giờ, vận tốc di chuyển tối đa lên đến 90 km/h. 

Ông Nguyễn Bá Cảnh Sơn, Nhà sáng lập kiêm CEO Dat Bike chia sẻ: “Sự ra đời của Weaver 200 là minh chứng cho tâm huyết và nỗ lực của Dat Bike. Đây một bước tiến gần hơn tới tham vọng chuyển đổi toàn bộ xe máy xăng sang xe máy điện tại thị trường Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung”.

Nhằm tạo ra chiếc xe điện thật sự mạnh mẽ, phù hợp với văn hóa giao thông tại Việt Nam, Dat Bike đã nghiên cứu và chế tạo thành công bộ điều khiển động cơ mang tên Dat ESC. Sở hữu bộ điều khiển riêng và đồng bộ, Weaver 200 có khả năng vận hành mượt mà hơn, đem lại cảm giác như “lướt nhẹ” trên phố và dễ dàng bứt tốc êm ái. 

Bên cạnh những công năng nổi bật về động cơ kỹ thuật, Weaver 200 được Dat Bike trang bị thêm thẻ từ (RFID) và công nghệ cảm biến, tính năng (IoT). Tính năng này tương tự như ứng dụng trong xe Tesla, cho phép người dùng có thể linh hoạt mở và khóa xe chỉ đơn giản bằng cách tiến lại gần hoặc đi ra xa. Weaver 200 cũng có khả năng cập nhật từ xa giúp cho việc nâng cấp phần mềm của xe trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. 

Đối với riêng khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, Dat Bike còn có hỗ trợ thêm cho người dùng đổi từ xe máy xăng của bất kì hãng nào sang xe máy điện của Dat Bike, chủ xe chỉ cần làm việc trực tiếp với Dat Bike để quy đổi giá trị xe cũ và bù chênh lệch mua xe mới.