05/28/2022

Xúc tiến tiêu thụ đặc sản cam Hà Tĩnh đến người tiêu dùng trong và ngoài nước

HÀ TĨNH – Chiều 23.11, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức hội nghị quảng bá thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ cam Hà Tĩnh.

Hội nghị diễn ra trực tiếp tại điểm cầu Trung tâm thương mại khách sạn BMC Hà Tĩnh, kết nối trực tuyến với 300 điểm cầu thông qua phần mềm VNPT Meeting và ZOOM Meeting đến các đại biểu ở Trung ương, tỉnh bạn và các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh Hà Tĩnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đặng Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định cam là một trong 15 cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, mùa thu hoạch cam kéo dài từ tháng 10 năm này đến tháng 2 dương lịch năm sau.

Sản phẩm cam Hà Tĩnh có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt đậm, quy trình sản xuất được đầu tư thâm canh, đảm bảo kỹ thuật và được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các cơ chế chính sách, chú trọng áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và hữu cơ nhằm mở rộng diện tích, tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Cùng với đó, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây cam Hà Tĩnh tại địa chỉ https://camhatinh.gov.vn để minh bạch thông tin đến người tiêu dùng. Đến nay, hệ thống đã kết nối với 1.611 hộ dân và 278 hợp tác xã/tổ hợp tác trồng cam trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tổng diện tích trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh Hà Tĩnh đạt hơn 7.900 ha, tập trung chủ yếu tại 4 huyện: Hương Khê, Vũ Quang, Hương Sơn, Can Lộc. Trong đó, diện tích cho sản phẩm đạt gần 5.600 ha, diện tích đạt tiêu chuẩn VietGAP trên 1.657 ha, năng suất đạt hơn 11,7 tấn/ha, tổng sản lượng cam năm 2021 ước đạt hơn 65.000 tấn.

Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành, doanh nghiệp, đến nay, sản lượng cam tiêu thụ đạt 13.000 – 14.000 tấn, bước đầu thâm nhập vào hệ thống phân phối hiện đại như Vinmart, Coopmart, sàn thương mại điện tử.

Theo ông Sơn, hiện nay, cam Hà Tĩnh phần lớn vẫn được tiêu thụ qua các kênh truyền thống; việc phát triển, quảng bá thương hiệu cam Hà Tĩnh chưa đạt hiệu quả cao, chưa được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

“Hội nghị quảng bá thương hiệu, xúc tiến tiêu thụ cam Hà Tĩnh hôm nay là cơ hội để tỉnh Hà Tĩnh truyền thông, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm nông sản sạch đến đông đảo người tiêu dùng trong cả nước; đồng thời cũng là cơ hội để cơ sở trồng cam Hà Tĩnh phát triển, cung ứng ra thị trường sản phẩm hàng hóa chất lượng cao thông qua các kênh phân phối bán lẻ trong và ngoài nước” – ông Sơn nhấn mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu trung ương, địa phương đã phát biểu ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của người nông dân cũng như ngành chuyên môn, chính quyền địa phương Hà Tĩnh trong việc tạo điều kiện để mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng sản phẩm cam Hà Tĩnh. Đồng thời nêu ra một số giải pháp giúp sản phẩm cam Hà Tĩnh được tiêu thụ tốt hơn, thương hiệu được vang xa hơn…