05/21/2022

Yêu cầu xử nghiêm việc buôn bán Molnupiravir trôi nổi, đội giá trên thị trường

Yêu cầu xử nghiêm việc buôn bán Molnupiravir trôi nổi, đội giá trên thị trường - Ảnh 1.

Cán bộ y tế phường Ô Chợ Dừa cấp phát túi thuốc A cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà – Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày 6-1, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế ban hành văn bản số 85/QLD-GT về việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị COVID-19.

Văn bản nêu rõ, hiện thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc COVID-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai.

Thuốc không bán trên thị trường, do đó để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và xử lý nghiêm các vi phạm trong việc kinh doanh thuốc, Cục Quản lý dược đề nghị sở y tế tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19, xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý. 

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Các sở y tế báo cáo về Bộ Y tế các kết quả thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đã triển khai đến hết ngày 31-12-2021 để tổng hợp.

Đặc biệt, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn; làm rõ thông tin mà báo chí đã phản ánh, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý dược, Thanh tra Bộ Y tế) ngay khi có kết quả.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Molnupiravir là thuốc kháng virus đặc hiệu. Thuốc được triển khai thí điểm dùng cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ và được kiểm soát đặc biệt.

Bệnh nhân không triệu chứng không sử dụng thuốc. Bệnh nhân chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng thì sẽ phải ngưng dùng thuốc.

Bệnh nhân đã sử dụng thuốc được 3 – 4 ngày, thấy khỏe hẳn, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng thuốc cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn nặng.

TP.HCM rút ngắn thời gian F0 cách ly tại nhà còn 10 ngày TP.HCM rút ngắn thời gian F0 cách ly tại nhà còn 10 ngày

TTO – Sở Y tế TP.HCM vừa điều chỉnh đối tượng và rút ngắn thời gian cách ly F0 tại nhà, bổ sung thuốc kháng virus đường uống Favipiravir vào toa thuốc cho F0 tại nhà.